วันจันทร์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2556

อยากลดน้ำหนัก แต่อยากกินแป้ง ทำอย่างไร?


 อยากลดน้ำหนัก แต่อยากกินแป้ง ทำอย่างไร?
เวลาลดน้ำหนัก เรามักจะได้ยินคำแนะนำว่าให้ทานข้าวกล้องแทนข้าวขาว ขนมปังโฮมวีทแทนขนมปังขาวเพราะอะไร? เพราะว่า ข้าวกล้องมีค่า GI ที่ต่ำกว่า ข้าวขาว


ค่า GI(Glycemic index) หรือ ดัชนีน้ำตาล

คือตัวทีี่บอกว่า คาร์โบไฮเดรตที่กินเข้าไปจะแปลงเป็นน้ำตาลแล้วนำไปใช้เร็วขนาดไหน ค่าจะอยู่ระหว่าง 0-100 ค่ายิ่งสูงอาหารก็จะแปลงเป็นน้ำตาลและนำไปกักเก็บเร็ว แถมมีแนวโน้มที่ทำให้ร่างกายกักเก็บ    ไขมันยิ่งมากขึ้นเพราะฉะนั้นเวลาลดน้ำหนักควรเลือกอาหารที่มีค่า GI ต่ำ เพราะร่างกายจะดูดซึมช้าทำให้อิ่มท้องนาน 
หลายๆคนชอบทานน้ำหวาน หรือขนม(ซึ่งมีค่าGIที่สูง)ก่อนออกกำลังกายเพราะคิดว่าจะทำให้มีพลังงานอย่างรวดเร็ว แท้ที่จริงแล้วเราจะรู้สึกกระปรี้กระเปร่าอยู่แค่ช่วงขณะหนึ่งเท่านั้น เพราะหลังจากที่อินซูลินได้ลดระดับน้ำตาลในเลือดลงอย่างรวดเร็วแล้ว ระดับน้ำตาลในเลือดของเราจะต่ำ ส่งผลให้เรารู้สึกเฉื่อยๆ อารมณ์ไม่คงที่ และหิว วิธีป้องกันคือทานแป้งพวกค่า GI ต่ำ เช่น ถั่ว ข้าวกล้อง แอปเปิ้ล ส้ม ผัก(ยกเว้นแครอท ข้าวโพด และผักจำพวกหัว)


การลดน้ำหนักโดยใช้ค่าGI ควบคู่ไปด้วยจะได้ผลที่ดีขึ้นมากเพราะ อิ่มท้องนาน และทำให้ร่างกายกักเก็บไขมันน้อยลง หลักการง่ายๆในการใช้สูตรนี้คือ ทานแป้งพวกที่ไม่ผ่านการสี เคี้ยวอาหารช้าลง ทานอาหารที่มีไฟเบอร์เยอะๆ เพิ่มโปรตีนไปในแต่ละมื้อ ทานอาหารที่มีไขมันดีสรุปในระหว่างที่เราลดน้ำหนัก เราควรจะเลือกอาหารที่มีค่า GI ต่ำ แต่อย่าใช้ค่า GI เป็นหลักในการเลือกรับประทานอาหาร เพราะถึงแม้บางอย่างมีค่าGIที่สูง ก็มีประโยชน์มากมาย เช่น แครอท
Fit-D อยากให้ใช้เป็นหลักค่า GI เพื่อเข้าใจว่า ทำไมควรทานข้าวกล้องแทนข้าวขาว ขนมโฮทวีทแทนขนมปังขาว หรือทำไมควรลดน้ำตาลที่ทาน การคุมอาหารโดยหลักการค่า GI นอกจากจะทำให้อิ่มท้องนาน=ทานน้อยลง ยังทำให้สุขภาพดีห่างไกลจากเบาหวานด้วยครับ
อ้างอิง
http://www.dcfl.in.th/Articles-Glycemic-Index.php
http://www.hsph.harvard.edu/nutritionsource/carbohydrates-full-story/
http://www.fitday.com/fitness-articles/nutrition/carbs/the-difference-between-high-and-low-glycemic-carbohydrates.html#b
http://www.student.chula.ac.th/~53373024/GI%20in%20food.htm

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น