วันพฤหัสบดีที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ดื่มน้ำอัดลมแบบDiet ยิ่งทำให้อ้วน?


            กระป๋องน้ำอัดลม 1 กระป๋อง ทั่วไปให้พลังงานทั้งหมดประมาณ 150 แคลอรี่ พลังงานมาจากน้ำตาลเกือบจะทั้งหมด เพราะฉะนั้นจึงดูเหมือนจะเป็นการตัดสินใจที่ดีในการหันมาดื่มน้ำอัดลมแบบDietที่มี 0 แคลอรี่ เพราะจะช่วยลดจำนวนแคลอรี่ที่จะได้รับซึ่งเท่ากับลดน้ำหนัก...จริงหรอ?
         
            ถึงเวลาที่เราอาจจะต้องเปลี่ยนความคิดกันใหม่ เพราะมีงานวิจัยมากมายจะแสดงให้เห็นว่า Diet Coke จะยิ่งส่งผลให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นและมีโอกาสเป็นโรคอ้วนมากขึ้น ดีไม่ดีมากกว่าน้ำอัดลมแบบธรรมดาด้วย
         

ในปี 2005 University of Texas Health Science Center researchers ที่อเมริกาได้ทำการศึกษาเรื่องนี้โดยศึกษาจากผู้หญิงทั้งหมด 1,550 คน อายุระหว่าง 25-64 โดยมี622คนที่น้ำหนักได้มาตรฐานก่อนเข้าร่วม พบว่าคนที่ดื่มน้ำอัดลมปกติครึ่งกระป๋อง/วัน มีโอกาสเป็นโรคอ้วน 26% ในขณะที่คนที่ดื่มน้ำอัดลมแบบDietมีโอกาสเพิ่มขึ้น36.5% และคนที่ดื่มน้ำอัดลมแบบDietวันละ1-2กระป๋องมีโอกาสเป็นโรคอ้วนสูงขึ้น 47-57% สรุปจากงานวิจัยพบว่าทุกๆการดื่มน้ำอัดลมแบบDiet 1 กระป๋อง/วัน มีโอกาสน้ำหนักขึ้น 65% และมีโอกาสเป็นโรคอ้วน 41%
         
 ถึงแม้จะยังไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนว่าน้ำหนักขึ้นเพราะน้ำอัดลมแบบDiet แต่นักวิจัยเชื่อว่าเป็นเพราะน้ำตาลเทียมในน้ำอัดลมที่ให้ 0 แคลอรี่ แต่ให้ความหวานถึง2เท่าของน้ำตาลธรรมดา น้ำตาลเทียมนี้ทำให้สมองคิดว่าเราได้รับแคลอรี่เป็นจำนวนมากเพราะความหวานของมัน ทั้งๆที่เราไม่ได้รับแคลอรี่เลย จึงทำให้สมองสั่งให้เราหิวไปอีก เพื่อให้เราหาแคลอรี่เพิ่มขึ้นแทนที่ๆแคลอรี่ที่ไม่ได้รับ
         
 อีกหนึ่งสมมุติฐานคือ คนที่น้ำหนักเกินอยู่แล้วและกำลังลดน้ำหนักอยู่จะหันมาดื่มน้ำอัดลม 0 แคลอรี่เพราะเชื่อว่าจะช่วยลดน้ำหนักได้แต่ไม่ได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างอื่น เช่น ออกกำลังกาย ทานของหวานน้อยลง คุมอาหาร เป็นต้น หลายๆคนอาจจะคิดว่าเปลี่ยนจากน้ำอัดลมแบบธรรมดาเป็นแบบ 0 แคลอรี่แล้ว ก็เลยทานเค้กเข้าไปแทน ทั้งๆที่น้ำอัดลม 1 กระป๋อง = 150 แคลอรี่ ในขณะที่เค้กหนึ่งชิ้นให้ประมาณ 300-500 แคลอรี่เลยทีเดียว

สรุปถ้าลดน้ำหนักอยู่สิ่งสำคัญคือแคลอรี่ทั้งหมดที่รับเข้าไปให้น้อยกว่าที่ร่างกายต้องการ เพราะฉะนั้นถ้าดื่มน้ำอัดลมแบบDietและสามารถคุมอาหาร+ออกกำลังกายได้ก็ไม่น่าจะมีปัญหา แต่ถ้าหันมาดื่มน้ำอัดลมแบบDietโดยไม่คุมอาหาร ผมว่าอย่าดีกว่าครับเพราะอาจจะทำให้ทานเพิ่มขึ้นจากปกติด้วยซ้ำไป

ไปเจอภาพนี้มาชอบมากครับ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น