วันเสาร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ของว่างสำหรับลดน้ำหนัก

งานวิจัยรายสุดได้แสดงให้เห็นว่าการลดน้ำหนักโดยการทานเพียง2มื้อต่อวัน กับ 5มื้อต่อวัน ในจำนวนแคลอรี่โดยรวมที่เท่ากันนั้น ไม่ได้ลดเร็วไปกว่ากันเลย แต่สำหรับคนที่ทาน5มื้อจะมีหุ่นที่ดีกว่าหลังลดน้ำหนัก เนื่องจากจำนวนไขมันน้อยกว่าและกล้ามเนื้อมีมากกว่า แต่การทาน5มื้อนั้นคือ 3มื้อปกติและอีก2มื้อเป็นของว่างนั้นเอง(ถ้ากินแบบจัดเต็ม5มื้อ คงร่างแตกแน่ๆ ^^) 
ของว่างไม่ได้จำเป็นต้องเป็นของที่ไม่มีประโยชน์หรือขนมเสมอไป หลายๆคนทานเพียง3มื้อต่อวันในขณะที่อีกหลายต้องมีของว่างเป็นมื้อย่อยๆระหว่างวัน การเลือกของว่างที่ดีกับสุขภาพจะมีประโยชน์กับร่างกายเพราะนอกจากจะทำให้อัตราเผาผลาญของร่างกายสูงไปทั้งวันแล้ว ยังให้รู้สึกมีพลัง กระปรี้กระเปร่าไปทั้งวันได้อีกด้วย
การที่เราเว้นระยะระหว่างมื้อนานเกินก็อาจมีผลเสีย เช่น ทำให้หิวมากเมื่อถึงมื้ออาหารทำให้ทานมากกว่าที่ควร หรือกล้ามเนื้อน้อยลงและมีไขมันเพิ่มขึ้น 
3 ของว่างที่แนะนำที่ดีต่อสุขภาพ
1. ถ้าชอบขนมขบเคี้ยว ให้ลองหันมาทานพวกผักอบกรอบดู (ที่เมืองนอกจะมีขนมชนิดหนึ่งขาย มีลักษณะคล้ายมันฝรั่งทอดกรอบแต่เป็นผักอบซึ่งมีรสชาติที่อร่อยด้วย...บ้านเราไม่รู้มีรึยังนะครับ) หรือจะซื้อพวก Whole grin crackerไว้ทานก็ได้ครับ
2. ถ้าเป็นคนติดของหวาน ให้ลองหันมาทานผลไม้หรือไม่ก็Dark chocolateแทนก็ได้ครับ
3. สำหรับของว่างโปรตีนสูง เช่นพวกถั่ว Almonds หรือถั่วทั่วไป(ดูด้วยว่าทอดรึป่าว) หรือจะเป็นไข่ต้ม ชีส โยเกิร์ต ก็ได้ครับ


เคล็ดลับเล็กๆน้อยๆในการเตรีมของว่าง
1. หาของว่างที่ดีกับสุขภาพติดไว้ที่โต๊ ที่ไม่จำเป็นต้องแช่ตู้เย็น ทำแบบนี้ถึงแม้ตอนเช้าจะตื่นสายและรีบออกจากบ้านจนเตรียมอะไรไม่ทันเราก็ยังมีกันไว้เสมอ
2. เตรียมของว่างใส่ภาชนะที่สะดวกในการขนย้าย เผื่อว่าต้องรีบไปไหนจะได้ไม่หกและสะดวกใส่กระเป๋าได้
3. ซื้อผักผลไม้ติดบ้านไว้เสมอ
...ยังไงอย่าทานของว่างเยอะไปนะครับ ไม่งั้นคงไม่ช่วยอะไร ^^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น