วันอาทิตย์ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

5 เคล็ดลับ Do & Don't ในการลดน้ำหนักสำหรับทานข้าวนอกบ้าน


        
 ปัจจุบันคนเราทานข้าวนอกบ้านกันมากขึ้น แต่หลายๆครั้งที่เราสั่งอาหารเรามักไม่จะคิดถึงสุขภาพหรือจำนวนแคลอรี่ หลายๆคนคิด แต่ไม่รู้ว่าอะไรที่ดีและอะไรที่ให้แคลอรี่น้อย มันเป็นสิ่งที่ยากสำหรับการทานข้าวนอกบ้าน วิธีที่ง่ายที่สุดที่ทำได้คือวางแผนในการกินล่วงหน้า หรือศึกษาดูว่าอาหารที่จะกินมีแคลอรี่เท่าไร ดีต่อสุขภาพมั้ย แต่ถึงยังไงก็คงไม่สามารถทำได้ทุกครั้ง Fit-Dจึงมี 5เคล็ดลับ Do & Don't ในการทานข้าวนอกบ้านมาฝากครับ
Do...
1. สังเกตุพวกเครื่องเคียงว่าคืออะไร หลายครั้งเราจะมองข้ามและทานไปโดยไม่ได้สังเกต ว่ามันคือ ผักต้ม, ทอด, มันบด, เฟร์นฟรายหรือสลัดแบบน้ำสลัดเยอะมากๆ
2. เลือกเมนูโดยคำนึงถึงสุขภาพและครบ 5 หมู่
3. เลือกทานของว่างหรือของหวานที่ดีกับสุขภาพ
4. สั่งอาหารให้สั่งแยกน้ำสลัดและพยายามเลือกพวกLow-Fat
5. กินช้าๆ เคี้ยวให้ละเอียดเพราะใช้เวลาประมาณ20นาทีในการที่ระบบย่อยอาหารจะสั่งสมองว่าอิ่มแล้วDon't...
1. สั่งอาหารตอนหิวโซ: อย่าปล่อยให้ตัวเองหิวจัดถึงกิน เพราะจะทำให้กินเร็วขึ้นและเยอะขึ้นด้วยครับ
2. สั่งสลัดกับน้ำสลัดที่มีไขมันสูง การทานสลัดไม่ได้เป็นอาหารที่จะลดน้ำหนักได้เพราะน้ำสลัดบางชนิดให้แคลอรี่สูงมากและไม่ดีต่อสุขภาพเพราะมีไขมันอิ่มตัวสูง
3. เสียดายของ สั่งให้พอดีและทานแต่พออิ่ม ไม่ต้องทานให้หมดเพราะเสียดาย แต่ถ้าเหลือเป็นจานเราสามารถบอกให้ทางร้านห่อกลับบ้านให้เราได้เสมอ 
4. เข้าร้านอาหารโดยไม่ทันคิดว่าร้านนี้มีอะไรบ้าง เช่น เข้าร้านพิซซ่าแต่กำลังลดน้ำหนักอยู่ T-T
5. ทานอาหารมีประโยชน์ดีต่อสุขภาพ ทุกอย่างดีหมด แต่สุดท้าย...สั่งน้ำอัดลม น้ำผลไม้ หรือกาแฟเย็นดื่ม น้ำพวกนี้มีน้ำตาลผสมอยู่เยอะควรหลีกเลี่ยง งดหรือลดครับ (จำนวนแคลอรี่จากน้ำพวกนี้แก้วหนึ่งพอๆกับข้าวจาน1ได้เลยนะครับ)

นี่เป็นเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆนะครับ ลองหาสูตรลดน้ำหนักที่แต่ละคนชอบดูเพราะการลดน้ำหนักไม่มีสูตรตายตัว ขอแค่แคลอรี่ที่กินเข้าไปน้อยกว่าที่ร่างกายใช้ก็okครับ:) 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น