วันอังคารที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2554

เล่นฮูลาฮูบแล้วได้อะไร?

ช่วงนี้น้ำท่วม คนเดือดร้อนไปตามๆกัน Fit-Dเป็นกำลังใจให้ทุกคนนะครับ
บทความใหม่ครั้งนี้ขอพูดถึงการออกกำลังกายที่กำลังอินเทรน์ซึ่งหลายๆคนกำลังชอบทำกันนั้นก็คือฮูลาฮูบ ฮูลาฮูบเป็นการออกกำลังกายที่เราอาจจะเคยทำกันสมัยที่ยังเด็กๆ การออกกำลังกายวิธีนี้ช่วยบริหารกล้ามเนื้อบริเวณลำตัว(Core)ได้เป็นอย่างดีมากแล้วทำไมการเล่นฮูลาฮูบสามารถทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงได้?การออกกำลังกายโดยการเล่นฮูล่าฮูบจะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณท้องตั้งแต่ส่วน ท้องด้านข้าง(Obliques, Transverse) กล้ามเนื้อท้อง (Abdominis) ไปจนถึงกล้ามเนื้อบริเวณก้น(Gluteals) ได้ทำงาน โดยกล้ามเนื้อบริเวณเหล่านี้จะต้องเกร็งตัวตลอดเวลาเป็นการออกกำลังกายคล้ายท่า Plank ซึ่งเป็นท่าที่เน้นกล้ามเนื้อท้องเหมือนกัน จุดประสงค์ของทั้งสองนั้นคือการที่เราจะสามารถเกร็งกล้ามเนื้อท้องเพื่อคงท่าไว้ให้ได้นานที่สุด การเล่นฮูล่าฮูบเป็นการออกกำลังกายเพื่อให้กล้ามเนื้อกระชับและแข็งแรง(Muscular endurance) ไม่ได้เป็นการทำให้กล้ามเนื้อใหญ่ขึ้น
ท่า Plank เป็นท่าที่บริเวณกล้ามเนื้อคล้ายๆการเล่นฮูลาฮูบ

เลือกขนาดฮูล่าฮูบให้พอดีกับเราอย่างไร?

ตามMayo Clinic physical medicine and Rehabilitation Dr. Edward R. Laskowski บอกว่าขนาดของฮูล่าฮูบที่กำลังดีและเหมาะกับเราควรสูงประมาณเอว-อกของเราเมื่อวางตั้งกับพื้น ส่วนน้ำหนักนั้นขึ้นอยู่กับเราเลือก ยิ่งมีขนาดที่เล็กและเบา เราจะยิ่งต้องใช้พลังงานมากในการคุมให้ฮูล่าฮูบเล่นต่อเนื่องได้ ถ้าขนาดใหญ่และหนักจะใช้พลังงานน้อยลงในการเล่นอย่างต่อเนื่อง

วิธีเล่นฮูลาฮูบเพื่อการออกกำลังกายและเผาผลาญพลังงาน 
ควรทำโดยรวมให้ได้ประมาณ20-30นาที โดยแต่ละครั้งพยายามทำให้ได้นานที่สุด เพื่อเป็นการเผาผลาญไขมันและเป็นการออกกำลังกายกล้ามเนื้อบริเวณท้องให้แข็งแรง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น