วันอาทิตย์ที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ลดน้ำหนักอย่างไรให้ถูกวิธี?การลดน้ำหนักมีเพียงสูตรเดียวในโลกนี้ นั้นก็คือ แคลอรี่ที่กินเข้าไป น้อยกว่า แคลอรี่ที่ร่างกายต้องการใช้ (ใครที่ไปดูดไขมันหรือผ่าตัดกระเพาะอันนี้ไม่นับนะครับ^^) การจะลดน้ำหนักได้ต้องทำตามสูตรนี้จริงๆครับ แคลอรี่ถ้าเทียบง่ายๆก็เหมือนน้ำมันที่ร่างกายต้องการใช้ในการทำกิจกรรมต่างๆในชีวตประจำวัน ถ้ากินเข้าไปมากร่างกายก็จะสะสมไว้เป็นไขมันตามร่างกาย ถ้าได้รับแคลอรี่เข้าไปน้อยร่างกายก็จะดึงเอาที่สะสมมาใช้ออกไป เพราะฉะนั้นถ้าใครอยากลดน้ำหนักก็ต้องลดจำนวนแคลอรี่ที่กินเข้าไป และเพิ่มกิจกรรมในชีวิตประจำวันเพื่อเพิ่มการใช้แคลอรี่ของร่างกาย 
วิธีลดน้ำหนักหลายๆคนคงไปหาอ่านมาจากหลายที่ ซึ่งจะมีวิธีที่แตกต่างกันไป แต่ไม่ว่าจะใช้วิธีไหน เป้าหมายก็คือการลดแคลอรี่ที่ร่างกายกินเข้าไป ไม่ว่าจะวิธีงดมื้อเย็น วิธีกินแต่ผลไม้ทั้งวัน หรือ วิธีที่ผมไปได้ยินมาว่ากินแต่ไส้กรอกทั้งวันเป็นเวลาหนึ่งเดือนโดยที่ไม่กินอย่างอื่นเลย...แต่คงเป็นโรคขาดสารอาหารตายก่อนแน่ๆเลยวิธีนี้:) เพราะฉะนั้นผมมีเคล็บลับให้คุณสามารถนำไปใช้เพื่อเลือกวิธีลดน้ำหนักให้เข้ากับคุณที่สุด
1. กินอาหารให้ครบ5หมู่
2. ห้ามลดแบบหักโหม ควรลดไปอย่างช้าๆ 1-0.5 กิโลกรัม/อาทิตย์ เป็นอัตราการลดที่ดีที่สุด เหตุผลข้อหนึ่งเพราะถ้าลดแบบหักโหมกล้ามเนื้อของเราจะหายไปด้วยจำนวนมาก แล้วทำไมเราต้องรักษากล้ามเนื้อเราไว้ในช่วงลดน้ำหนัก? เพราะในช่วงลดน้ำหนักกล้ามเนื้อจะหายไปอย่างแน่นอน จะหายมากหายน้อยขึ้นอยู่กับความเร็วในการลดน้ำหนักด้วยส่วนหนึ่ง และเหตุผลที่สำคัญในการรักษากล้ามเนื้อไว้เพราะยิ่งมีกล้ามเนื้อเยอะร่างกายจะยิ่งเผาผลาญดีจะทำให้สามารถลดน้ำหนักได้เร็วขึ้นในระยะยาวครับ
3. วางแผนอาหารการกิน+จดบันทึกว่าทานอะไรไปบ้างพร้อมทั้งคำนวนแคลอรี่เท่าไร(ลองหาดูในgoogleและเอาแค่จำนวนแคลอรี่คร่าวๆครับ) ดูว่าร่างกายต้องใช้แคลอรี่เท่าไรต่อวัน และทานให้น้อยกว่านั้นประมาณ500แคลอรี่ น้ำหนักจะลดประมาณอาทิตย์และ0.5-1กิโลกรัมครับ
 (สำหรับใครที่อยากรู้ว่าร่างกายของคุณต้องใช้แคลอรี่เท่าไรต่อวัน สามารถส่งmessagesมาได้ในFacebookหน้าFan pageของFit-Dนะครับ ส่งรายละเอียดต่อไปนี้ครับ เพศ, อายุ, น้ำหนัก, ส่วนสูง และออกกำลังกายกี่วัน/อาทิตย์...ใครไม่กดLikeก่อนผมไม่คำนวณให้นะครับ...ล้อเล่นนะ ใครส่งมาผมคิดให้หมดละ^^)

4. ลดและงด น้ำอัดลม น้ำผลไม้ ลดน้ำตาลในกาแฟ ของหวาน เปลี่ยนนมในไขมันเป็นนมไม่มีไขมัน เพราะเป็นวิธีลดจำนวนแคลอรี่ลงได้จำนวนมาก 

6. ออกกำลังกาย นอกจากจะเพิ่มแคลอรี่ที่ร่างกายต้องใช้และเผาผลาญไขมันไปจำนวนมากยังทำให้สุขภาพดีด้วยครับ
สรุปวิธีลดที่ถูกต้องคือการลดแบบสุขภาพดี คือ ลดช้าๆไม่หักโหม, ทานอาหารให้ครบห้าหมู่, ออกกำลังกายเป็นประจำ และที่สำคัญคือ แคลอรี่ที่กินเข้าไป น้อยกว่า แคลอรี่ที่ร่างกายต้องการใช้ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น