วันศุกร์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ประโยชน์ของ "อาหารเช้า"

ที่มา : facebook.com/note.php?note_id=119589348061080
             การรับประทานอาหารเช้า ถือว่ามีสำคัญเป็นอย่างมากในการลดน้ำหนัก เพราะการเริ่มต้นวันด้วยอาหารเช้ามื้อใหญ่ เป็นเหมือนกับการ kick-start หรือจุดหัวเทียนระบบเมตาบอลิสซึมให้กับร่างกายของเรา หากคุณไม่ได้รับประทานอาหารเช้า ระบบเผาผลาญพลังงานในร่างกายจะดำเนินไปได้ไม่ดี เหมือนรถมอเตอร์ไซค์หัวเทียนบอดอย่างไรอย่างนั้น ส่งผลให้คุณรู้สึกหิวบ่อย หิวทั้งวัน และอดไม่ได้ที่จะต้องไขว่คว้าหาอะไรที่ไม่มีประโยชน์มาเติมเต็มท้องที่ร้องโครกคราก
ที่มา : no-poor.com/food_health.html


                อาหารเช้าที่ดีควรประกอบด้วยโปรตีนเป็นหลัก เช่น ไข่ขาว ถั่ว นมถั่วเหลือง หรือเนื้อสัตว์ไขมันต่ำ ตามด้วยแป้งเชิงซ้อน หรือ low glycemic index food เช่น ขนมปังโฮลวีท ข้าวกล้อง ครัวซองท์โฮลวีท ซีเรียลโฮลเกรน โอ๊ตมีล ห้ามลืมผักและผลไม้เพื่อเติมสารต้านอนุมูลอิสระไว้สำรองใช้ในระหว่างวัน และหากเป็นไปได้ เปลี่ยนจากกาแฟร้อน เป็นชาเขียวร้อนๆสักถ้วย

คำว่า GI ย่อมาจาก "glycemic index" ใช้บอกว่าอาหารชนิดใดเมื่อย่อยแล้วปล่อยน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือดได้เร็วหรือช้า  อาหารที่ค่า GI สูงเช่น ข้าวขาว ขนมปังขาว มันฝรั่ง เค้ก ไอศครีม น้ำอัดลม พวกนี้ไม่มีไฟเบอร์เป็นองค์ประกอบ ดังนั้นถูกย่อยและดูดซึมได้เร็ว ทำให้น้ำตาลกลูโคสถูกปล่อยออกมาอย่างรวดเร็วและถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือดได้เร็ว เป็นผลให้ความเข้มข้นของน้ำตาลในกระแสเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้อินซูลินถูกปล่อยออกมาอย่าง รวดเร็วเพื่อลดระดับน้ำตาลในเลือด
ถ้าคนเป็นโรคเบาหวานบริโภคอาหารชนิดนี้ก็จะเกิดปัญหาเพราะคนที่เป็นเบาหวานมีภาวะดื้ออินซูลิน รวมทั้งระดับอินซูลินที่ปล่อยจากตับอ่อน ต่ำกว่าคนปกติ ทำให้มีอินซูลินไม่พอที่จะออกฤทธิ์ดึงน้ำตาลเข้าเซลล์ ทำให้ร่างกายขาดน้ำตาลซึ่งเป็นแหล่งพลังงาน ระดับน้ำตาลความเข้มข้นสูงที่ค้างในเลือดจะส่งผลต่อการทำงานของระบบหลอดเลือด หัวใจ  ดังนั้นผู้ป่วยโรคเบาหวานจึงควรเลือกอาหารที่มี GI ต่ำ เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท พาสต้า (ที่มี ไฟเบอร์สูง) การที่มีไฟเบอร์เป็นองค์ประกอบทำให้ในขบวนการย่อยมีการปล่อยน้ำตาลออกมาช้า ๆ ดูดซึมเข้ากระแสเลือดก็จะไม่มีระดับสูงเกินไป ทำให้ตับอ่อนไม่ต้องทำงานหนักในการปล่อยอินซูลิน เพื่อลดระดับน้ำตาลในเลือด  
ส่วนคนน้ำหนักเกิน ก็แน่นอนว่าอาหารมี GI ต่ำช่วยลดน้ำหนักเพราะใช้เวลาย่อยนานกว่าปกติทำให้ไม่รู้สึกหิวบ่อย น้ำตาลที่ดูดซึมเข้ากระแสเลือดไม่สูงขึ้นพรวดพราด ทำให้เราไม่อ้วนขึ้น ดังนั้นการพยายามกินอาหารที่มีค่า GI ต่ำก็จะเป็นการช่วยลดระดับอินซูลินไม่ให้ปล่อยออกมาสูงมาก ดังนั้นการสะสมไขมันก็จะลดลง น้ำหนักตัวไม่เกิน


ที่มา : komchadluek.net 
ทิป:


·         ยิ่งรับประทานอาหารเช้าทุกวัน ก็จะยิ่งช่วยให้คุณควบคุมน้ำหนักได้ง่ายขึ้น
·         เผื่อเวลาตื่นเร็วขึ้นกว่าเดิมสักสามสิบนาที เพื่อที่จะมีเวลาเริ่มต้นวันด้วยอาหารเช้าที่ดีต่อสุขภาพ แบบไม่ต้องรีบเร่ง
·         รับประทานอาหารได้อย่างถูกต้องแล้ว อย่าลืมให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น