วันพุธที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ทำยังไงให้น่อง+ขาเล็ก?

ทำยังไงให้น่องเล็ก?: อย่างแรกคงต้องพูดถึงว่าทำไมน่องถึงใหญ่ มีด้วยกันหลายสาเหตุครับ 
สาเหตุหลักๆที่น่องและขาใหญ่มี
1. กรรมพันธุ์ 
ลองสังเกตพ่อ-แม่ ญาติดูว่าน่องพวกเค้าเป็นยังไง:) เพราะขนาดรูปร่างกล้ามเนื้อ เอ็น มีส่วนมาจากพ่อ-แม่ เหมือนส่วนสูงครับ การออกกำลังกายจะช่วยได้ถ้าสาเหตุที่ใหญ่มาจากข้อถัดไป
2. ไขมันส่วนเกิน
ปัจจัยหลัก คือ มีไขมันส่วนเกินอยู่บริเวณน่อง เพราะฉะนั้นให้ลดน้ำหนักโดยการคุมอาหารและออกกำลังกาย สำหรับบางคนต้องใจเย็นๆนะครับ เพราะการลดไขมันส่วนเกินในร่างกายเราไม่สามารถเจาะจงได้ว่าจะลดส่วนไหนก่อน-หลัง ระหว่างที่ลดไขมันด้วยการคุมอาหารและออกกำลังกายแบบต่อเนื่องอย่างน้อย20-30นาทีนั้น ไขมันส่วนท้องอาจจะลดก่อนและไขมันที่น่องอาจจะลดเป็นที่สุดท้ายก็ได้ เพราะฉะนั้นต้องออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง

3. คิดไปเอง
อันนี้ไม่ได้กวนนะครับ^^ แต่หลังจากที่ออกกำลังกายและน้ำหนักลดซักพัก ชั้นไขมันของคุณอาจจะลดลงทำให้เห็นกล้ามเนื้อชัดขึ้น ส่งผลให้รู้สึกว่าขาใหญ่ขึ้นก็เป็นได้ ลองวัดรอบขาและรอบน่องก่อนเริ่มโปรแกรมออกกำลังกาย และคอยวัดขนาดหลังจากออกกำลังกายได้ซักพักใหญ่ดูครับ ว่าขนาดเพิ่มจริงไม่จริงอย่างไร 
ภาพจาก www.livestrong.com ครับ
ขาของนักวิ่งมาราทอนอาชีพ ยังรูปร่างเล็ก-ใหญ่ไม่เหมือนกัน
ขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์ด้วยครับ ไม่ต้องกลัวว่าวิ่งเยอะแล้วขาไม่สวยครับ


ทำยังไงที่จะช่วยให้น่องเล็กลงได้บ้าง
1. ลดไขมันส่วนเกิน+กระชับกล้ามเนื้อ
เครื่อง elliptical trainer ครับ
การลดน้ำหนักหรือไขมันส่วนเกินมีวิธีเดียวเท่านั้น คือต้องทำให้ แคลอรี่ที่กินเข้าไปน้อยกว่าแคลอรี่ที่ร่างกายต้องใช้ โดยสามารถทำได้โดยคุมอาหารและการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องอย่างน้อย20-30นาทีต่อครั้ง ประมาณ3-5วัน/อาทิตย์ กิจกรรมที่แนะนำมี ว่ายน้ำ, เดิน, วิ่ง, เครื่อง elliptical trainer ก็ดีมากเพราะไม่มีแรงกระแทกหรือมีน้อยมาก การออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องต้องทำด้วยความเร็วที่ไม่มาก และทำเป็นเวลานาน การทำแบบนี้จะช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกาย และกระชับกล้ามเนื้อ


2. เดินลงน้ำหนักที่ส้นเท้า หลีกการใส่ส้นสูงถ้าไม่จำเป็น
3. หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่ต้องใช้กำลังมากๆ 
เพราะการออกกำลังกายที่ใช้กำลังมากๆ เช่น ยกน้ำหนักที่เน้นบริเวณน่องด้วยน้ำหนักมากๆ จะเป็นการช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้ใหญ่ขึ้น ต้องออกกำลังกายด้วยน้ำหนักน้อยๆที่เราทำได้15ครั้งขึ้นไปครับ
4. การยืดเหยียดกล้ามเนื้อ
การทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อส่วนน่อง มีส่วนช่วยทำให้กล้ามเนื้อน่องยืดตัวยาวขึ้นได้เล็กน้อย


   ***ขนาดของน่องปัจจัยหลักอยู่ที่กรรมพันธุ์และไขมันส่วนเกินที่สะสมบริเวณน่อง การออกกำลังกายเป็นการเสริมสร้างกล้ามเนื้อซึ่งเป็นเรื่องปกติและจุดประสงค์หนึ่งของการออกกำลังกายคือเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง กล้ามจะมีขึ้นบ้างแต่จะไม่ได้ใหญ่อะไร การทำตามที่แนะนำจะช่วยให้ขาและน่องเฟิร์มขึ้นด้วยครับ     

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น