วันพุธที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2554

9 วิธีสร้างนิสัยการออกกำลังกาย

       
       การออกกำลังกายไม่ได้ยากอย่างที่คิด แทบจะทุกคนเคยออกกำลังกายกันมาแล้ว^^ ส่วนที่ยากคือการทำตามโปรแกรมและทำเป็นประจำ บ่อยครั้งที่เราจะคิดว่าหาเวลาให้การออกกำลังกายไม่ได้ หรือไม่เห็นผลจนเราท้อใจ แต่ก็มีอีกหลายคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำได้ เคล็ดลับของคนเหล่านั้นคืออะไร
       จากงานวิจัยของ Diane Klein, PhD ได้ทำสำรวจคนที่ออกกำลังเป็นประจำ(เฉลี่ยตลอด13ปี)ว่าคนพวกนี้ได้กำลังใจมาจากไหน คำตอบน่าแปลกใจมากครับ
นี้คือคำตอบ(เรียงตามข้อสำคัญสุดไล่ลงไปครับ)

- รู้สึกดี
- ทำให้มีพลังงาน
- สนุกที่ได้ออกกำลังกาย
- รู้สึกว่าการออกกำลังกายเป็นเรื่องสำคัญ
- หลับได้ดีขึ้น
- รู้สึกตื่นตัว
- ผ่อนคลาย
- คุมน้ำหนัก
- เพื่อรูปร่าง,หุ่น
สังเกตุได้ว่า ข้อคุมน้ำหนักและเพื่อหุ่นดี เป็นข้อท้ายๆ

ผมมี9วิธีที่จะช่วยทำให้การออกกำลังกายสนุกขึ้นสำหรับคุณและหวังว่าจะทำให้คุณอยากออกกำลังกายมากขึ้น

1. หากิจกรรมทำที่หลากหลายและชอบ
       เราสามารถออกกำลังกายได้ทุกที่ไม่จำเป็นต้องเป็นที่ฟิตเนส ถ้าไม่ชอบออกไปไหนก็ทำที่บ้านได้ หรือออกไปเดินเล่นข้างนอกได้, เดินไป7-11, หรือเปลี่ยนเป็นเดินขึ้นบันได หากิจกรรมทำระหว่างออกกำลังกายที่ชอบ เช่น ฟังเพลง, ดูหนัง, คุยโทรศัพท์, หรืออะไรก็ได้ที่ทำให้คุณรู้สึกสนุกกับการออกกำลังกาย ตัวอย่างหนึ่งที่ผมแนะนำคนรู้จักให้ทำจนขณะนี้เค้าออกกำลังกายเป็นประจำคือ เปิดซี่รีส์โปรดดูเวลาออกกำลังกาย ถ้าไม่ออกกำลังกายก็ไม่ต้องดู:)2. หาเพื่อนร่วมอุดมการณ์ หาเพื่อนออกกำลังกาย
3. ตั้งเป้าหมายที่เป็นไปได้ วัดผลได้ และกำหนดระยะเวลาที่ต้องการสำเร็จ 
         ทั้งในระยะสั้น1เดือนหรือ3เดือน และในระยะยาว1ปีหรือ3ปี ว่าอยากจะมีสุขภาพยังไง หุ่นยังไง เช่น จะลด20กิโลใน1ปี สำหรับระยะสั้นก็คือจะลด2กิโลในเดือน ก็จะตกครึ่งกิโลกรัมในหนึ่งอาทิตย์ เป็นต้น

4.  กำหนดเวลาที่จะออกกำลังกายชัดเจน 

        ตั้งเป้าหมายไว้ว่าไม่มี
อะไรทำให้คุณไม่ออกกำลังกายได้ เช่น ออกกำลังกายเป็นสิ่งแรกตอนเช้า หาเวลาออกกำลังกายตอนเช้าก่อนอาบน้ำ จะช่วยทำให้คุณรู้สึกดีไปทั้งวัน หรือจะออกกำลังกายหลังเลิกงานก่อนกลับบ้าน หรือออกกำลังกายก่อนทานข้าวเย็น การกำหนดเวลาที่แน่นอนจะช่วยได้มาก และจากวิจัยให้ลองทำติดต่อกัน11ครั้ง แล้วคุณอาจจะแปลกใจ

5. อย่าทำเป็นแฟชั่น หรือ ทำแค่ช่วงระยะเวลาหนึ่ง ให้ทำเป็นนิสัย
       หลายคนที่ต้องล้มกลางคันก่อนการออกกำลังกายจะเป็นนิสัย เพราะทำอย่างหักโหม เหมือนเพื่อนผมคนหนึ่ง ไม่ได้ออกกำลังกายมาประมาณ6เดือนได้ วันแรกที่เริ่มออกกำลังกายก็ยกน้ำหนักเยอะมาก วิ่งอีกเยอะมาก ผลคือวันรุ่งขึ้นนอนตายครับ หรือที่หลายคนลดน้ำหนักได้ไม่สำเร็จเพราะทำแค่ช่วงเวลาหนึ่ง ยกตัวอย่าง เวลาลดน้ำหนักก็งดของหวานทุกชนิด ไม่กินข้าวเย็น ผ่านไปสองเดือนสมมุติว่าลดได้10กิโลกรัม...ดีใจว่าในที่สุดก็ทำได้ กลับไปกินเหมือนเดิม น้ำหนักก็ค่อยๆเพิ่มขึ้นจนกลับไปเป็นเหมือนเดิม ที่ต้องทำคือการสร้างนิสัยใหม่และทำอย่างค่อยเป็นค่อยไป ไม่ต้องไปงดของหวานหรืออาหารจานโปรด แต่แค่ลดลงไปครับ ไม่จำเป็นที่จะต้องทำให้การลดน้ำหนักหรือออกกำลังกายเป็นเรื่องทรมาน

6. เขียนบันทึก
       จดและวางแผนว่าจะทำอะไรบ้าง, วิ่งได้ไกลเท่าไร, กินอะไรบ้าง ลองวางแผนการกินในแต่ละวัน


...

7. สังเกตุการเปลี่ยนแปลงของตัวเอง
       ไม่ใช่แค่น้ำหนักที่ลด หรือน้ำหนักที่ยกได้มากขึ้น แต่ลองสังเกตุ เรื่องอื่นๆเช่น
- นอนหลับดีขึ้น
- มีสมาธิมากขึ้น
- มีพลังงานตลอดทั้งวัน
- ป่วยน้อยลง


8. เดินให้มากขึ้น
       เป็นการเริ่มต้นง่ายๆ ลองเดินให้มากขึ้น เพราะเพียงคุณเดินครั้งละสิบนาที วันละสามครั้งก็30นาทีแล้ว

9. ให้รางวัลกับตัวเอง
       การเปลี่ยนแปลงนิสัยและชนะใจตัวเองเป็นสิ่งที่ยากที่สุด ในเมื่อคุณสามารถทำได้ก็ควรให้รางวัลกับตัวเองด้วยนะครับ^^

1 ความคิดเห็น: